AUTO TRƯỜNG THỊNH

Hotline: 0971 24 88 55 Email: thinh241817@gmail.com
Trang chủ Tin tức XE SỐ TỰ ĐỘNG VÀ XE SỐ SÀN - LOẠI NÀO HAO XĂNG HƠN?

XE SỐ TỰ ĐỘNG VÀ XE SỐ SÀN - LOẠI NÀO HAO XĂNG HƠN?

 

Đối với hộp số tự động cổ điển

Quan điểm  số tự động ăn xăng hơn số sàn đã xuất hiện từ lâu, kể từ khi hộp số tự động ra đời vào năm 1932 với cấu tạo chỉ với 4 cấp số. Với hộp số tự động, hệ thống hoàn toàn tự động chuyển số, do đó giải phóng người lái khỏi chân côn, cần số mang lại sự thoải mái, tiện nghi hơn mỗi khi cầm vô lăng.

Tuy vậy, đối với hộp số tự động 4 cấp lại thiếu 1 cấp số so với số sàn 5 cấp. Chính vì thế mà khi di chuyển ở cùng tốc độ, vòng tua động cơ trên hộp số tự động 4 cấp cao hơn so với hộp số sàn 5 cấp. Đối với hộp số tự động, động cơ hoạt động ít hiệu quả hơn và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn trong khi gia tốc tối đa của số tự động cũng không vượt trội so với số sàn.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô ít chú trọng đến cải tiến và nâng cấp hộp số tự động, bởi tốc độ giao thông thấp, cơ sở hạ tầng mặt bằng chung còn chưa phát triển. Thay vào đó, nhà sản xuất lại hướng đến cải thiện khả năng làm việc và mang đến trải nghiệm êm ái hơn cho người dùng trên hộp số tự động.

số sà, số tự động.

Xe số tự động đang dần được thay thế cho xe số sàn.

Đây là một trong những nguyên nhân vô tình làm quan điểm hộp số tự động “tốn xăng” hơn so với số sàn đi sâu vào tiềm thức người dùng.

Đối với hộp số tự động hiện đại

Với mục đích phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng, sang những năm đầu của thế kỷ 20, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu tập trung vào nghiên cứu và thương mại hoá hộp số tự động nhiều cấp bán ra thị trường. BMW và ZF là hai công ty tiên phong khi áp dụng hộp số tự động 6 cấp, ZF 6HP26 trên BMW Series 7 vào năm 2002. Chỉ một năm , Mercedes-Benz đã phát triển hộp số tự động 7 cấp. Còn Toyota - hãng xe châu Á đầu tiên đi theo làn sóng này khi trang bị hộp số tự động 8 cấp trên mẫu Lexus LS 460 năm 2007.

Trang bị hộp số tự động nhiều cấp có tác dụng giúp tỉ số truyền phân phối hài hoà hơn giữa các cấp số, từ đó giảm độ trễ khi chuyển số, xe vận hành mượt mà, êm ái hơn. Hơn nữa, hộp số tự động nhiều cấp còn giúp xe di chuyển ở tốc độ cao nhưng tại vòng tư động cơ thấp hơn đáng kể so với hộp số sàn 5-6 cấp.

số sà, số tự động.

Xe số sàn vẫn mang lại hiệu quả riêng cho dòng xe phổ thông, giá rẻ.

Nhờ vậy mà động cơ của xe sử dụng công suất hiệu quả hơn, hộp số tự động tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu hơn so với số sàn truyền thống. Hộp số tự động nhiều cấp còn giúp các nhà sản xuất ô tô dễ dàng thiết lập các chế độ vận hành Drive Mode khác nhau, mang lại trải nghiệm lái tốt hơn cho người dùng.

Có thể nói hộp số tự động thế hệ mới có nhiều ưu điểm vì vậy nó đang dần được thay thế hộp số sàn trên thị trường ô tô. Thậm chí hiện nay còn có những mẫu xe trang bị hộp số tự động 10 cấp. Còn đối với các mẫu xe phổ thông giá rẻ, hộp số sàn vẫn được duy trì vì tính hiệu quả mang lại.

Mặc dù vậy, ở phân khúc giá rẻ, hộp số sàn chịu sự cạnh tranh lớn từ hộp số vô cấp, vốn tiện dụng như hộp số tự động, nhưng không kém hiệu quả so với hộp số sàn.

Qua những phân tích trên , quan điểm hộp số tự động tốn xăng hơn hộp số sàn là không chính xác đối với hộp số tự động nhiều cấp. Tuy nhiên, ở phân khúc xe phổ thông với hộp số tự động 4-5 cấp thì quan điểm trên tương đối chính xác.

 

TRƯỜNG THỊNH OTO - THẾ GIỚI PHỤ TÙNG Ô TÔ NHẬP KHẨU GIÁ TỐT

Auto Trường Thịnh chuyên cung cấp phụ tùng ô tô cao cấp như Mercedes, BMW, Audi, Bentley, Porsche, Cadillac, Chrysler, Range Rover, Rolls Royce.. nhập khẩu giá tốt, giao hàng toàn quốc. Tại website www.autotruongthinh.com chúng tôi cung cấp hơn 20.000 sản phẩm từ phụ tùng thân vỏ tới hệ thống lái, hệ thống động cơ, hộp số. Đến với Auto Trường Thịnh chúng tôi cam kết với bạn:

>> Giao hàng toàn quốc

>> Hoàn tiền 100% nếu hàng không đúng yêu cầu

>> Cam kết giá tốt nhất cho xe của bạn

Ngoài ra, đến với Auto Trường Thịnh bạn còn được tư vấn miễn phí về sửa chữa và bảo dưỡng ô tô, lựa chọn gara ô tô trên toàn quốc đảm bảo chất lượng gần với ban nhất và rất nhiều hỗ trợ khác

Bài viết khác

zalo